Chuyên gia nhận định phân khúc nào dẫn dắt thị trường BĐS năm 2020?

Đại Hưng Thịnh

Năm 2019 khép lại với nhiều biến động của thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là sự giảm sút về nguồn cung mới. Đây cũng là thời điểm người dân và nhà đầu tư thứ cấp đang “gom” tiền để chuẩn bị cho một chu kỳ đầu tư mới. Vậy dòng sản phẩm nào sẽ được quan tâm nhiều nhất trong năm nay bên cạnh đó, bẩt động sản du lịch sẽ vẫn là phân khúc đầu tư có nhiều triển vọng…

Căn hộ để ở tiếp tục thiếu hụt nghiêm trọng

Đưa ra lời khuyên, quan điểm về thị trường năm 2020, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường, cho rằng loại hình căn hộ chung cư sẽ tăng giá trong 2 năm tới khi hiện nay các thành phố lớn đang kiểm soát, thắt chặt các dự án mới trong khi nguồn cầu vẫn rất lớn.

chuyen-gia-nhan-dinh-phan-khuc-nao-dan-dat-thi-truong-bds-nam-2020
Các chuyên gia cho rằng loại hình căn hộ chung cư sẽ tăng giá trong 2 năm tới bởi rất ít dự án được cấp phép 

Ông Võ lấy ví dụ ở TP HCM, nếu ở giai đoạn trước, trung bình mỗi năm thành phố cấp phép cho 25-35 dự án mới thì hiện nay chỉ 5 dự án được cấp phép.

“Hiện nay xu hướng tăng giá đã bắt đầu xuất hiện nhưng chưa rõ bởi thị trường vẫn có lực đỡ từ những dự án được cấp phép ở giai đoạn trước. Tuy nhiên khoảng 2 năm nữa, giá chắc chắn sẽ tăng bởi những dự án được cấp phép ở giai đoạn này rất ít” – ông Võ nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã chỉ ra các cơ hội, thuận lợi của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020.

Theo ông Nam, nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn, bởi nước ta có dân số đứng thứ 15 thế giới, thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị sẽ tăng nhanh, nhất là tại các đô thị lớn; thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng…, dẫn tới hàng năm, Việt Nam phải xây mới khoảng 100 triệu m2 nhà ở, trong đó khoảng 70% nhà ở để đáp ứng nhu cầu của dân cư đô thị.

Tuy nhiên, “từ giữa năm 2018 đến nay, thay vì bổ sung nguồn cung, các sản phẩm mới ra thị trường lại tiếp tục theo xu hướng nhỏ giọt. Nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiếu hàng trong các năm 2020 – 2022”, ông Nam nhận định.

Nhà ở giá thấp thiếu hụt 700.000 căn, nhu cầu rất cao

Phân khúc tiếp theo được nhận định sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2020 là nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, cả nước cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các khu vực đô thị trong cả nước.

Theo ông Khởi, nguồn cung nhà ở giá rẻ đang rất thiếu. “Các chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục pháp lý cho dự án của mình và chắc chắn, năm 2020 sẽ có sản phẩm bán ra. Năm nay, nguồn cung sản phẩm ít là do nhiều dự án phải tạm dừng để điều chỉnh. Cơ quan chúng tôi cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án nộp đơn xin điều chỉnh cơ cấu, thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở, với số lượng có thể lên tới vài ngàn căn”, ông Khởi cho biết.

chuyen-gia-nhan-dinh-phan-khuc-nao-dan-dat-thi-truong-bds-nam-2020
Đặc biệt, nguồn cung nhà ở giá rẻ đang rất thiếu

Cũng theo ông Khởi, Bộ Xây dựng luôn đề xuất khuyến khích, xây dựng cơ chế ưu đãi cho loại nhà ở thương mại giá thấp để thúc đẩy nguồn cung. Đây là yếu tố cần thiết để thúc đẩy thị trường. Về phía doanh nghiệp, hiện là thời điểm cần thay đổi cơ cấu sản phẩm.

“Nếu doanh nghiệp phát triển theo hướng này, tôi tin là sản phẩm ra đến đâu sẽ bán hết hàng đến đó”, ông Khởi nhận định.

Codotel vẫn là cơ hội tốt cho nhà đầu tư có kiến thức

Trước những lùm xùm về condotel trong thời gian vừa qua, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Basico nói: “Condotel vẫn là cơ hội tốt, người ta rút thì mình vào”.

Ông Đức nói rằng ở thời điểm này, nhiều người rút ra khỏi loại hình condotel, giá có thể sẽ giảm, các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều cơ hội để đánh giá, lựa chọn dự án tốt. Ngoài ra, theo ông, du lịch vẫn phát triển tốt với nhu cầu lớn và condotel sớm muộn sẽ được cấp sổ đỏ. “Tôi tư vấn rất nhiều sự vụ kiện cáo chủ đầu tư dự án chung cư nợ sổ đỏ của dân, như vậy nếu nói về pháp lý sở hữu thì rủi ro giữa căn hộ chung cư và condotel là như nhau.”

Nói về phân khúc này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng để lựa chọn một loại hình bất động sản đầu tư, ông sẽ chọn bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là condotel.

Lý do mà ông Đính đưa ra là pháp lý condotel sẽ được hoàn thiện trong “nay mai”, nhu cầu về du lịch lớn và condotel vẫn còn dư địa lớn. Ông Đính cũng cho rằng nhà đầu tư hiện nay chỉ quan tâm vào lãi suất cam kết mà quên mất giá trị của condotel.

“Du lịch của Việt Nam có thể bùng nổ trong những năm tới nếu chúng đi đúng hướng. Có những dự án condotel giá ban đầu chỉ 25-30 triệu nhưng sau một thời gian ngắn được bán lại với giá 80 triệu đồng/m2. Vì vậy nếu đầu tư, tôi sẽ chọn condotel”, ông Đính nói.

Đặc biệt, theo nhận định của ông Nguyễn Mạnh Khởi, năm 2020, thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Cơ sở kinh tế, cơ sở thực tiễn đều cho thấy, bất động sản năm 2020 không thể đi xuống. Nhưng phải xác định phân khúc nào phát triển, phân khúc nào ổn định, hay phân khúc nào cần phải điều chỉnh.

“Năm 2020 sẽ có những điều chỉnh rất lớn từ Nhà nước. Khi có những chính sách điều chỉnh, đặc biệt về hoạt động đầu tư kinh doanh, thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay các nhà đầu tư cũng phải điều chỉnh theo. Luật Đất đai năm 2020 sẽ được trình Quốc hội, theo chiều hướng tháo gỡ giúp doanh nghiệp phát triển, chứ không phải hạn chế, cản trở”, ông Khởi nói.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2020, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Hiện đã có đầy đủ quy định pháp luật để quản lý vận hành xây dựng Condotel. Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn như dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, tính toán căn hộ… Bộ Xây dựng cũng ban hành thông tư quản lý vận hành chung cư, trong đó có quản lý condotel, officetel”.

Cụ thể, Bộ Xây dựng vừa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng, trong đó, quy định rõ chỉ tiêu dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, cũng như tính toán cụ thể cho condotel và officetel. Thông tư về quản lý vận hành nhà chung cư cũng đã được ban hành.

Trong Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư, Bộ Xây dựng quy định condotel và officetel có diện tích tối thiểu 25m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Ngoài tiêu chuẩn về condotel, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng quy định rõ về sổ đỏ cho loại hình bất động sản này và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quy định cách quản lý mô hình condotel.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, dù có pháp lý rõ ràng năm 2020 nhưng condotel vẫn chưa hết khó khăn khi giao dịch kém.

>>> xem thêm:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *