Từ nhà máy gạch chuyển thành dự án xây 200 lô biệt thự, nhà phố

Đại Hưng Thịnh

Toạ lạc tại hai xã Phụng Công và Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, dự án Sago Palm Garden đang được chủ đầu tư gấp rút triển khai xây dựng và hoàn thiện.

Theo tìm hiểu, ngày 23/4/2002, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 882/QĐ-UB với nội dung đồng ý cấp giấy chứng nhận cho Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Văn Giang thuê để thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói với thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày 23/4/2002.

Đến năm 2016, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục ban hành Quyết định số 22 thay thế Quyết định trên do Phó chủ tịch thường trực Đặng Minh Ngọc ký nêu rõ: Chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel cho Công ty Đại Hưng địa chỉ trụ sở tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên do bà Nguyễn Thị Chiến là Chủ tịch Hội đồng quản trị đồng thời là người đại diện pháp luật. Tổng vốn đầu tư dự án là 30,2 tỷ đồng, quy mô dự án là 15 triệu viên một năm, diện tích là khu đất 50.743 m2.

Công ty Đại Hưng được ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hoá nhập khẩu, ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất theo quy định hiện hành của pháp luật về đất đai. Nhà đầu tư phải triển khai dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đăng ký. Tuy nhiên, 4 tháng sau, Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói trên sang mục đích thực hiện dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden).

Sau đó, ngày 30/11/2016, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh đồng ý chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty Đại Hưng. Cũng trong thời điểm này, bà Chiến không còn người đại diện pháp luật, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thay cho vị trí của bà Chiến là ông Nguyễn Công Huy.

Đến năm 2018, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về điều chỉnh dự án. Đáng lưu ý, trong quyết định lần này, diện tích dự án đã được mở rộng thêm 10.000 m2 để xây dựng ki ốt bán hàng, giới thiệu sản phẩm và xây dựng các công trình hạ tầng giao thông.

Liên quan tới dự án, ngày 21/8/2019, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản số 2136/UBND-TH gửi nhiều sở và UBND huyện Văn Giang yêu cầu Công ty Đại Hưng phải phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực dự án và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao các sở ban ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn cho nhà đầu tư dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng đất đai theo đúng luật..

Đại Hưng Thịnh
Dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden)

Sau đó phía Bộ đã xin ý kiến của Chính phủ. Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các bộ ngành liên quan họp báo cáo. Hiện Bộ đã trả lời tỉnh, hướng dẫn tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích.

Trước “nút thắt” mà chủ đầu tư đang mắc phải, trao đổi với PV trước đó, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo đối với nội dung này và Sở đang thực hiện. Quyết định chủ trương đầu tư của dự án vẫn còn một số thủ tục đang trong quá trình hoàn thiện. Tỉnh đã có chỉ đạo và đang trong quá trình xử lý. Về phía dự án của Công ty Đại Hưng, Sở sẽ xem xét và có báo cáo tìm hướng giải quyết sớm nhất.

>>> xem thêm

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *