Đại Hưng Thịnh

Website Chủ Đầu Tư

tien-do-du-an-giao-thong-san-bay-tan-son-nhat-2019
Tin Tức

Tiến độ dự án giao thông trọng điểm quanh sân bay Tân Sơn Nhất 2019

Thời gian vừa qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm đã và đang được thực hiện gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất nhằm tạo sự thuận lợi cho việc di chuyển của người dân. Vậy trong năm 2019 này, các dự án đó đang triển khai tới đâu?

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan về tiến độ các dự án giao thông trọng điểm xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là những dự án giao thông quan trọng được lãnh đạo thành phố quan tâm triển khai khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm tắc giao thông khu vực này. Dưới đây là thông tin chi tiết về tiến độ triển khai của các dự án.

Dự án Mở rộng đường Hoàng Hoa Thám

Dự án Mở rộng đường Hoàng Hoa Thám từ cổng Doanh trại quân đội (giáp sân bay) đến đường Cộng Hòa, quận Tân Bình với tổng mức đầu tư: 254,745 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là khoảng 170 tỷ đồng).

Dự án này theo đúng lộ giới quy hoạch có chiều dài khoảng 783,15m, mặt cắt ngang khoảng 22m. Hiện tại, thiết kế bản vẽ thi công dự toán đã được duyệt nhưng vẫn đang trong giai đoạn chờ mặt bằng. Theo dự kiến, UBND quận Tân Bình sẽ bàn giao mặt bằng trong quý III/2019 và tổ chức thi công hoàn thành toàn bộ công trình trong quý II/2020.

Trước đó UBND quận Tân Bình cũng cho biết: dự án đã niêm yết giá T1 (thời gian sử dụng đất), được thông qua vào tháng 9 – 2018 và đang hoàn thiện giá T2 sẽ trình Hội đồng thẩm định giá đất thành phố trong tháng 3 – 2019.

Đối với việc thu hồi đất Quốc phòng: Ngày 01/08/2017, Bộ Quốc phòng đã có Công văn 8868/BQP – TM đồng ý giao khu đất quốc phòng có diện tích khoảng 3.361,4m2 hiện do Sư đoàn PK367/Quân chủng PK – KQ và Tổng Công ty 319 quản lý tại khu vực căn cứ Tân Sơn Nhất cho UBND TP.HCM quy hoạch mở rộng lộ giới tuyến đường Hoàng Hoa Thám.

Hiện tại, UBND quận Tân Bình đang đo vẽ, cập nhật chính xác diện tích thu hồi đất quốc phòng để đưa vào phương án bồi thường của dự án.

Dự án Cải tạo đường Cộng Hòa

Dự án Cải tạo đường Cộng Hòa thuộc quận Tân Bình dự kiến sẽ bàn giao mặt bằng trong quý III/2019 và tổ chức thi công hoàn thành toàn bộ công trình trong quý II/2020. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 141,867 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng 114 tỷ đồng).

Quy mô mở rộng, cải tạo phạm vi phía bên phải đường Cộng Hòa từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long với chiều dài khoảng 133,99m và mặt đường rộng từ 14m đến 19m. Dự án đã được duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và cũng đang trong giai đoạn chờ mặt bằng để triển khai thực hiện.

Tính đến thời điểm này, UBND quận Tân Bình đang niêm yết phương án bồi thường theo giá T1 thông qua vào tháng 9 – 2018 và đang hoàn thiện giá T2 theo ý kiến của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, dự kiến trình lại trong tháng 3 – 2019.

Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Trường Chinh

Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Trường Chinh  thuộc quận Tân Bình và quận Tân Phú có chiều dài 970,84m và rộng 60m. Tổng mức đầu tư dự án xây lắp rơi vào khoảng 240 tỷ đồng.

Theo Sở Giao thông – Vận tải cho biết thì vào tháng 1 – 2017 đã thông qua việc bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao cho UBND quận Tân Bình cùng UBND quận Tân Phú triển khai dự án bồi thường giải phóng mặt bằng. Và vào tháng 10 – 2018 vừa qua, Sở cũng đã phê duyệt dự án phần xây lắp.

Riêng đối với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua, ngân sách bồi thường cụ thể như sau: phía quận Tân Bình chi phí bồi thường khoảng 1.012 tỷ đồng và phía quận Tân Phú chi phí bồi thường khoảng 759 tỷ đồng.

Hiện nay, UBND hai quận kể trên đang tiến hành triển khai các công việc liên quan để hoàn thiện dự án, trình phê duyệt. Tuy nhiên, dự án không được ghi vốn chuẩn bị đầu tư năm 2019 nên chưa đủ cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý

Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý với chiều dài 636,38m, rộng 30m và có tổng mức đầu tư dự án xây lắp: 109,4 tỷ đồng đã được Sở Giao thông – Vận tải thông qua ranh bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao cho UBND quận Tân Bình, UBND quận Tân Phú để triển khai dự án bồi thường giải phóng mặt bằng vào tháng 1 – 2017.

Dự án bắt đầu từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Cộng Hòa đã được phê duyệt dự án phần xây lắp vào tháng 10 – 2018.

Về phần chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, Hội đồng nhân dân thành phố đã giao cho do Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình 170 tỷ đồng và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú 391 tỷ đồng.

Hiện nay, UBND quận Tân Bình và UBND quận Tân Phú đang triển khai các công việc liên quan để hoàn thiện dự án, trình phê duyệt. Tuy nhiên, dự án không được ghi vốn chuẩn bị đầu tư năm 2019 nên chưa đủ cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Mở rộng đường Tân Sơn

Đối với việc mở rộng tuyến đường Tân Sơn, UBND TP.HCM đã thống nhất bổ sung vào dự án nâng cấp, mở rộng đường Phạm Văn Bạch với quy mô: dài 650m, rộng 20m và chi phí khoảng 20 tỷ đồng.

UBND thành phố đã phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định 3305/QĐ – UBND ngày 10/08/2018. Hiện dự án đang được Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 hoàn thiện thiết kế bản vẽ thi công dự toán. Phần mặt bằng chiếm dụng toàn bộ là đất quốc phòng, diện tích khoảng 6031,3m2.

Dự án Xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa

Dự án Xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa thuộc khu vực quận Tân Bình đã được Hội đồng nhân dân thành phố  thông qua chủ trương đầu tư công tại Nghị quyết 120/NQ-HĐND vào ngày 09/12/2016. Và vào ngày 13/03/2019, Sở Giao thông vận tải đã có công văn 1527/SGTVT-XD báo cáo UBND TP.HCM về việc chấp thuận quy mô dự án điều chỉnh, đồng thời có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng thỏa thuận làm cơ sở triển khai các công việc tiếp theo.

Theo đó,dự án điều chỉnh có tổng chiều dài khoảng 4.031m, cho phép  6 làn xe di chuyển và có tổng mức đầu tư khoảng 4.321 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 2.250 tỷ đồng).

Trong thời gian sắp tới, khi những dự án kể trên hoàn thành thì chắc chắn nó sẽ mang đến nhiều thay đổi về mặt mỹ quan – giao thông đô thị, hạn chế được tình trạng ùn tắc các tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất. Từ đó giúp nâng cao và thúc đẩy khả năng phát triển về kinh tế –  xã hội tại khu vực TP.HCM một cách bền vững.

 

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *