NOXH bị ‘ngâm’ hơn1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng

noxh-bi-ngam-hon1-nam-chu-tich-ubnd-tp-hcm-len-tieng4

Từ việc một doanh nghiệp xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội nhưng bị “ngâm” hồ sơ gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo “nóng” tại cuộc họp. Do nhiều đợt thanh kiểm tra, thậm chí khởi tố bắt giam một số lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh liên quan đến quản lý đất đai đã khiến hồ sơ dự án nhà ở bị “ngâm”.

Tại buổi gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn TP.HCM diễn ra vào ngày 22/2, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố mong muốn được lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của DN BĐS trong việc thực hiện thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Từ đó, thành phố sẽ cùng với doanh nghiệp tìm ra những giải pháp căn cơ để tháo gỡ nút thắt của lĩnh vực BĐS, một trong số đó là vấn đề cải cách hành chính.

noxh-bi-ngam-hon1-nam-chu-tich-ubnd-tp-hcm-len-tieng4
Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn.

Ông Lê Hữu Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành (Công ty Lê Thành) cho hay, hiện công ty ông đang triển khai Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại huyện Bình Chánh. Theo quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, khu đất  dự án được ưu tiên để phát triển nhà ở xã hội.

Công ty Lê Thành đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) từ tháng 3/2019 nhưng đến nay đã gần 1 năm vẫn chưa xong. Theo quy hoạch 1/2.000, khu đất có tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng đất chỉ 2.0. Hệ số sử dụng đất này dành cho khu nhà thấp tầng, do đó không phù hợp với khu đất được quy hoạch là nhà cao tầng.

noxh-bi-ngam-hon1-nam-chu-tich-ubnd-tp-hcm-len-tieng3
Ông Lê Hữu Nghĩa bức xúc vì thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án nhà ở xã hội bị “ngâm” gần cả năm vẫn chưa xong.

“Nếu lấy tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4.5, trong khi đó theo luật, nhà ở xã hội được tăng 50% mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. Chúng tôi trình hồ sơ lên thì bị bác vì làm sai quy hoạch. Lấy hệ số sử dụng đất 2.0, tính ngược lại thì ra nhà ở 5 tầng, chúng tôi trình hồ sơ nhà ở thấp tầng thì cơ quan chức năng nói sai vì đây là khu nhà ở cao tầng”, ông Nghĩa cho biết.

Mới đây Sở KH&ĐT có mời họp tổ liên ngành nhưng giải quyết hoài cũng không xong, ông Nghĩa cho biết thêm.

Sau khi nghe phản ánh, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở KH&ĐT báo cáo cụ thể. Đại diện Sở KH&ĐT trình bày, Sở có nhận được hồ sơ dự án của Công ty Lê Thành. Theo quy định, Sở tập hợp ý kiến của các sở ngành, trong đó có Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) về vấn đề quy hoạch.

“Sở QH&KT có báo cáo đề xuất của chủ đầu tư là không phù hợp với quy hoạch. Về tiêu chí quy hoạch, công ty đề nghị mật độ xây dựng là 39%, tầng cao là 15 tầng, hệ số sử dụng đất là 4.5. Nhưng sở QH&KT chỉ cho hệ số sử dụng đất là 2.0, dẫn đến chỉ tiêu về quy hoạch, số căn hộ không phù hợp nên không có cơ sở phê duyệt. Để giải quyết vấn đề này, hai sở đã tổ chức họp để thống nhất nhưng chưa giải quyết được”, Sở KH&ĐT lý giải.

noxh-bi-ngam-hon1-nam-chu-tich-ubnd-tp-hcm-len-tieng2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu sau khi nghe đại diện Công ty Lê Thành phản ánh về thời gian xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội của công ty bị kéo dài.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Sở QH&KT báo cáo: “Chỉ có một việc nhỏ như thế thôi mà kéo dài cả năm trời, mấy anh làm ăn kiểu như vậy hả? Chuyện đó chỉ cần trong một tuần thôi. Chỉ có việc trao đổi về chỉ tiêu quy hoạch mà kéo dài như thế, đề nghị Sở QH&KT trả lời”.

Đại diện Sở QH&KT cho rằng, sở đã cử cán bộ đi họp, còn nội dung cụ thể thì vị này xin Chủ tịch UBND TP.HCM thời gian vài ngày để kiểm tra.

“Chỉ tiêu quy hoạch như thế nào thì Sở QH&KT phải bảo đảm, phải hướng dẫn. Nhưng điều tôi muốn nói là sự phối hợp của các sở, chỉ việc nhỏ như thế mà kéo dài 11 tháng. Vấn đề được hay không thì chưa nói, còn nếu không được thì phải giải quyết làm sao cứ sao lại kéo dài như thế, lãnh đạo các sở thấy như thế có được không?”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

noxh-bi-ngam-hon1-nam-chu-tich-ubnd-tp-hcm-len-tieng1
Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Sở QH&KT kiểm tra, báo cáo về phản ánh của doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc này, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay, Sở QH&KT phải thấy rằng ở đây có sự mâu thuẫn giữa các con số. Về chỉ tiêu quy hoạch, các chỉ số phải có tính hệ thống, thống nhất.

“Nếu tăng chiều cao thì mật độ phải tăng. Đằng này, cho chiều cao trên núi nhưng mật độ dưới sông, như vậy thì làm sao mà làm được. Đề nghị Sở QH&KT kiểm tra và báo cáo lại, đưa ra đề xuất điều chỉnh cho phù hợp”, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

>>> xem thêm:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *