Đại Hưng Thịnh

Website Chủ Đầu Tư

Luật kinh doanh bất động sản được ban hành vào năm 2014
Tin Tức

Bổ sung về luật kinh doanh bất động sản 2015 và những lưu ý

Với bất kỳ những hoạt kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản đều cần phải tuân thủ theo luật kinh doanh bất động sản được quy định theo pháp luật nhà nước Việt Nam. Luật kinh doanh bất động sản 2015 quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. 

Luật kinh doanh bất động sản được ban hành vào năm 2014
Luật kinh doanh bất động sản được ban hành vào năm 2014

Luật Kinh doanh bất động sản được ban hành năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/7/2015 (thay thế cho Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006). Đây là đạo luật được kỳ vọng mang đến nhiều tác động tích cực cho thị trường bất động sản bởi những quy định phù hợp hơn và đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng tham gia giao dịch kinh doanh bất động sản. 

Luật kinh doanh bất động sản 2015 vẫn tuân thủ theo các điều khoản của bộ luật kinh doanh bất động sản 2014 nhưng có kèm theo một số nghị định và thông tư bao gồm:

  • Nghị định 76 hướng dẫn luật kinh doanh bđs: Nghị định 76/2015/NĐ-CP thay thế nghị định 153 hướng dẫn luật kinh doanh bđs năm 2006.
  • Nghị định 117/2015/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.
  • Thông tư 07/2015/TT-NHNN Quy định về bảo lãnh ngân hàng.
  • Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng.
  • Thông tư 20/2010/TT-BXD hướng dẫn thí điểm xác định và công bố chỉ số đánh giá thị trường bất động sản.
  • Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị.
  • Công văn 1436/BXD-QLN năm 2015 thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Luật kinh doanh bất động sản 2016, luật kinh doanh bất động sản 2017 vẫn dựa trên bộ luật kinh doanh bất động sản 2014 và vài văn bản liên quan đến luật kinh doanh bất động sản và luật nhà ở.

Luật kinh doanh bất động sản được chỉnh sửa và bổ sung qua các năm
Luật kinh doanh bất động sản được chỉnh sửa và bổ sung qua các năm

Điều luật kinh doanh bất động sản được bổ sung 2021 cần lưu ý 

Quy định mới

Phạt từ 270 – 300 triệu trong trường hợp chủ đầu tư chuyển nhượng nhà không có sổ đỏ trong các trường hợp sau:

Chuyển nhượng nhà/ đất/ dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà/ đất/ dự án mà không đảm bảo đầy đủ yêu cầu hoặc điều kiện theo quy định Pháp luật.

Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà / đất / dự án không đúng thủ tục quy định.

Chủ đầu tư bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng nhà, công trình theo tiến độ ghi trong dự án được phê duyệt, chưa đảm bảo kết nối hạ tầng, chưa hoàn thiện bộ phận mặt ngoài hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu mà đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có tối thiểu 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Cá nhân đứng ra kinh doanh độc lập thì cần chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định pháp luật.

Kinh doanh bất động sản với số vốn tối thiểu 20 tỷ đồng

Theo quy định điều 10 trong luật kinh doanh bất động sản, để bắt đầu hoạt động kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư cần thành lập hợp tác xã hoặc doanh nghiệp với mức vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng. Nếu không đáp ứng những điều trên và không thành lập doanh nghiệp đúng quy định, chủ đầu tư có thể bị phạt từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng theo quy định tại điều 57 nghị định 139/2017/NĐ – CP.

Diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội là 25m2

Luật kinh doanh bất động sản quy định nhà ở xã hội do cá nhân, tổ chức xây dựng để bán hoặc cho thuê thì cần diện tích tối thiểu đạt 25m2 bao gồm cả khu vệ sinh hoặc cần đáp ứng một số yếu tố cụ thể bao gồm:

Diện tích nhà ở xã hội sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2 cho một người, sử dụng phòng ở không nhỏ hơn 10m2

Nộp tối đa 95% tiền mua nhà khi chưa cấp sổ đỏ

Khoản 4 điều 13 Luật kinh doanh bất động sản quy định: Nếu chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan hoặc không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bên mua trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao công trình xây dựng thì bên thuê sẽ bị phạt 250 triệu đến 300 triệu (theo điểm Đ khoản 3 điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ – CP).

Tại khoản 1 điều 57 Luật kinh doanh bất động sản quy định: Trong trường hợp bên mua chưa được cấp các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Số tiền 5% còn lại sẽ được bên mua thanh toán khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Trên đây là những bổ sung về Luật kinh doanh bất động sản 2015 và những lưu ý về luật kinh doanh 2021. Hi vọng các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn để hiểu thêm về quy định và chủ động hơn để việc kinh doanh nhà đất được thuận lợi trong năm 2022. Xin chân thành cảm ơn!

>>Xem thêm:

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *