Đại Hưng Thịnh

Website Chủ Đầu Tư

Đại Hưng Thịnh
Tin Tức

Giá bất động sản sẽ tiếp tục “leo thang” , đâu là nguyên nhân?

Theo như các đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, bình quân cứ sau mỗi chu kỳ 10 năm thì giá đất lại tăng ít nhất 2,5-3 lần. Và với tình hình thị trường như hiện nay, rất nhiều người đang lo ngại giá nhà đất tại TPHCM sẽ tiếp tục chu kỳ tăng mới từ năm 2020. thu hút dòng tiền đầu tư, đặc biệt là trong phân khúc đất nền ven biển

gia-bat-dong-san-se-tiep-tuc-leo-thang-dau-la-nguyen-nhan

3 nguyên nhân khiến BĐS TPHCM tiếp tục tăng giá

Các chuyên gia sau khi xem xét thị trường đã đưa ra 3 nguyên nhân cốt yếu khiến thị trường BĐS tại TPHCM giai đoạn từ năm 2020 sẽ còn tiếp tục tăng đó là sự điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2019-2024, tình trạng khan hiếm dự án BĐS mới cùng với tốc độ lạm phát theo từng thời kỳ.

Cụ thể, dẫn nguồn dữ liệu từ Sở Xây dựng Tp. HCM, cũng như theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất Động Sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), số lượng nguồn cung các sản phẩm nhà ở toàn thành phố đang có sự sụt giảm mạnh, tính trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%.

Giá BĐS TP.HCM sẽ tiếp tục "leo thang" trong năm 2020, đâu là nguyên nhân?

Xét đến phân khúc nhà ở, đặc biệt là nguồn cung nhà ở bình dân ngày càng trở nên khan hiếm dù nhu cầu ở thực vẫn liên tục tăng cao. Theo lý giải của ông Nguyễn Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) thì nguyên nhân của tình trạng trên là bởi sự khan hiếm nguồn cung đã khiến căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2, trở thành căn hộ trung cấp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến BĐS TP.HCM trong quý III không còn căn hộ giá thấp.

Chưa hết, trong khi nỗi lo khan hiếm nguồn cung do chính quyền siết việc cấp phép dự án còn chưa được giải quyết thì thị trường BĐS TPHCM lại nhận thêm nỗi lo về việc bảng giá đất giai đoạn 2019-2024 sẽ tăng mạnh trước bối cảnh khung giá đất cũ chuẩn bị hết hạn vào ngày 29-12-2019.

Theo ông Châu phân tích, bảng giá đất tại TP.HCM hiện nay đang quá lạc hậu, chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tế trên thị trường. Tuy nhiên theo ông, mức tăng 30% vẫn được xem là hợp lý vì nếu tăng quá cao có thể dẫn đến việc lợi bất cập hại về lâu dài. Dù trước mắt có thể làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước nhưng về lâu dài sẽ tác động xấu đến doanh nghiệp cũng như thị trường BĐS.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho biết, ông đã quan sát thị trường TP HCM hơn 2 thập niên qua và nhận thấy rằng đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ sẽ có các xu hướng tăng giảm đan xen, thế nhưng xu thế giá đất leo thang vẫn mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong những thập niên tới.

Tốc độ lạm phát ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP.HCM

Ông cũng nhận xét thêm, hiện nay tốc độ lạm phát hàng năm rơi vào khoảng 5-6%, các ngành sản xuất khác cũng dần phát triển và bất động sản bước vào giai đoạn khó khăn.

Đặc điểm chung trong hơn hai thập niên qua là giá bất động sản cứ lên 10 bậc rồi lại xuống 10 bậc, sau đó tiếp tục leo lên 20 bậc. Điều này có nghĩa là trong ngắn hạn, dù ở giai đoạn khó khăn, khủng hoảng, bất động sản có thể giảm mạnh nhưng xu hướng theo cả chu kỳ dài vẫn là tăng giá vẫn chiếm ưu thế.

Doanh nghiệp và khách hàng tận dụng thời cơ đầu tư

Hàng triệu người dân TPHCM hiện đang đứng trước nỗi lo về số tiền bỏ ra mua một chỗ ở để an cư ngày càng trở nên khó khăn hơn do những lực đẩy mạnh mẽ tác động lên giá nhà đất tại TPHCM trong thời gian sắp tới. Đây cũng là lý do khiến cho giao dịch trên thị trường BĐS cuối năm nhộn nhịp trở lại khi cả người mua lẫn người bán ít ỏi trên thị trường đều tranh thủ cơ hội trước khi giá đất tăng cao.Các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng nhân thời gian này mà tích cực giới thiệu các sản phẩm mới hòng tranh thủ cơn khát bất động sản ở thời điểm hiện tại.

Ở khu Tây Nam, sau khi đổi chủ đầu tư sang Gia Việt Khánh Hưng, dự án Victoria Garden cũng đã bắt đầu ra hàng. Tại khu vực phía Nam, Sài Gòn Phú Mỹ Hưng cũng đang đẩy mạnh dự án khu biệt thự Happy Valley Premier với sự kiện ra mắt căn hộ mẫu. Và mới đây, dự án căn hộ hạng sang Panomax River Villa tại trung tâm Quận 7 của TTC Land cũng vừa được giới thiệu ra thị trường. Nằm cách đó không xa, Sunshine Group cũng bung ra thị trường hàng loạt sản phẩm từ hai dự án quy mô lớn Sunshine City, Sunshine River Diamond (quận 7), liên tục tạo nên sự sôi động trên thị trường BĐS TPHCM.

Các nhà đầu tư tận dụng cơ hội để chào bán sản phẩm

Ở giai đoạn cuối năm 2019-2020, thị trường đang tiếp tục chờ sự ra mắt của hàng loạt các dự án vào đầu năm 2020. Trong đó, có thể kể đến những cái tên như Dự án Saigon Sports City Quận 2 có quy mô lên đến 64ha; Dự án Laimian City khu vực An Phú – An Khánh; Dự án Paris Hoàng Kim tọa lạc tại mặt tiền đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM; Dự án Lovera Vista Khang Điền nằm trong KDC Phong Phú 4, Bình Chánh; Dự án Masteri Parkland nối tiếp chuỗi thành công của thương hiệu Masteri do Thảo Điền Investment làm chủ đầu tư; Dự án HausNima tại quận 9; Dự án Zeitgeist tại Nhà Bè.

Đánh giá về triển vọng thị trường BĐS TPHCM trong năm 2020, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó tổng giám đốc CBRE Việt Nam, khẳng định rằng, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, các chủ đầu tư sẽ tìm kiếm các dự án mới tại khu vực ngoại ô cũng như các khu vực lân cận TPHCM. Theo đó, năm 2020 kỳ vọng nguồn cung sẽ phục hồi, thêm nhiều dự án được khơi thông và đưa ra thị trường. thị trường đang tiếp tục chờ sự ra mắt của hàng loạt dự án vào đầu năm 2020.

> Xem thêm