Đại Hưng Thịnh

Website Chủ Đầu Tư

Đại Hưng Thịnh
Tin Tức

Có thể tách thửa đất khi chưa có sổ đỏ không?

Hỏi: Tại Khoản 11, Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có quy định về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất gồm: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK; bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo tôi hiểu thì quy định như trên đồng nghĩa với việc thửa đất đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận nhưng hiện tại chưa được cấp thì không được tách thửa. Xin hỏi, quy định này dựa trên cơ sở pháp lý nào?

 

Có thể tách thửa đất khi chưa có sổ đỏ không?
Căn cứ các quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì việc chia thửa đất thành
các phần để xin cấp Giấy chứng nhận đối với thửa đất chưa được cấp Giấy chứng
nhận là không có cơ sở để thực hiện. Ảnh minh họa

Trả lời:

Nội dung câu hỏi của ông Thuấn có liên quan đến tách thửa đất. Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường từng khẳng định việc “chỉ khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất mới có đầy đủ các quyền năng của người sử dụng đất, trong đó có các quyền chung theo quy định tại Điều 166 của Luật Đất đai và các quyền liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất (xuất hiện các nhu cầu về chia tách thửa đất)”.

Như vậy, theo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì không có cơ sở nào để thực hiện việc chia thửa đất thành các phần rồi xin cấp Giấy chứng nhận đối với thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Những dự án nóng trong thị trường bất động sản vùng ven HCM :

Bộ Tài nguyên và Môi trường

(Theo Chinhphu.vn)

 

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *