Đại Hưng Thịnh

Website Chủ Đầu Tư

Đại Hưng Thịnh
Tin Tức

Chung cư “xuống cấp” uy hiếp an toàn trăm hộ dân

Người dân ở hai chung cư Trúc Giang và Vĩnh Hội ở quận 4 mong từng ngày chung cư được xây sửa để an tâm sinh sống.

Hai chung cư Trúc Giang và Vĩnh Hội thuộc quận 4, TP.HCM đều có kết quả kiểm định đánh giá mức độ nguy hiểm, khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường. Nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, thuộc diện chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp. Mỗi ngày qua, cư dân tại hai chung cư này đều mong mỏi sớm có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho họ.

Gạch rơi, tường nứt, không biết sập lúc nào

Từ nhiều năm nay, người dân ở hai chung cư Trúc Giang (đường Lê Văn Linh, phường 13) và Vĩnh Hội (đường Vĩnh Hội, phường 6) sống trong nơm nớp lo lắng. Ghi nhận tại chung cư Vĩnh Hội cho thấy tòa nhà này được xây từ trước năm 1975, gồm ba lô A, B, C nối thành hình chữ U.

Bước lên cầu thang, chúng tôi nhìn thấy nhiều mảng tường bị tróc lớp vôi vữa bên ngoài, rêu bám thành mảng, nhiều cột nhà bị nứt, lòi cả lõi sắt hoen rỉ ra ngoài. Trần nhà ở khu vực tầng một lô A bị bong, nhìn rõ từng lõi thép bên trong.

Một hộ dân sống tại đây cho biết mỗi khi có xe tải lên xuống cầu Khánh Hội là chung cư lại rung lên bần bật. Nguy hiểm là thế nhưng nhiều hộ dân vẫn phải bám trụ vì không có lựa chọn nào khác.

Bà Phạm Thị Kim Hường, một cư dân, chia sẻ: “Chung cư đã được gia cố cách đây 10 năm. Đến nay những phần gia cố đó cũng bắt đầu hư hỏng rồi. Một số hộ sàn nhà bị nứt phải dùng băng keo dán lại để tránh đứt chân”. Bà Hường hy vọng nếu chung cư xây dựng lại thì người dân sẽ được bồi thường thỏa đáng hoặc có phương án tái định cư phù hợp.

Chung cư "nát" uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân - 1

Chung cư Trúc Giang xuống cấp khá trầm trọng.

Cùng cảnh ngộ, cô Phạm Thị Thanh Thúy bày tỏ nguyện vọng mong cơ quan chức năng sớm có phương án xây sửa lại chung cư này vì mức độ xuống cấp quá nặng. “Gạch, đá rơi xuống bất kỳ lúc nào, rất nguy hiểm cho con người. Những ngày mưa, nước bị thấm vào nhà khiến chúng tôi rất khổ sở” – cô Thúy nói.

Trong khi đó chung cư Trúc Giang cũng có tuổi thọ gần 60 năm. Tại đây có gần 100 căn hộ diện tích 15-40 m2. Phần hành lang khu chung cư này từ lâu đã xập xệ, cầu thang hư hỏng, trần nhà thấm nước… đáng lo nhất là tòa nhà có dấu hiệu nghiêng hẳn về một bên, tiềm ẩn nguy hiểm cho cư dân lẫn các hộ lân cận.

Theo bà Nguyễn Thạch Ngân, cư dân chung cư Trúc Giang, người dân đã được họp để nghe phổ biến việc xây sửa chung cư nhưng đến nay vẫn chưa có phương án di dời cụ thể. “Rất mong chính quyền sớm ra phương án, chứ sống ngày nào cũng lo như vầy khổ quá!” – bà Ngân nói.

Đợi phương án cụ thể từ quận

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND phường 13 cho biết chung cư Trúc Giang đang đến giai đoạn chọn nhà thầu. Phường đã thông tin ba nhà thầu cho người dân trong chung cư nắm và người dân đã chọn một đơn vị trong số đó. Nhà thầu đã công khai mức giá chênh lệch mà cư dân phải trả chủ đầu tư là 23 triệu đồng/m2 (bao gồm thuế VAT). Mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho các đối tượng trung bình là 4,5 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có năm nhân khẩu trở lên thì 1.125.000 đồng/người/tháng.

Về thời gian, phương án bồi thường, giải tỏa, tái định cư, phường còn chờ quyết định cụ thể của UBND quận 4. “Phường cũng rất muốn sớm xây mới để người dân an tâm sinh sống. Quận 4 cũng rất quan tâm đối với việc cải tạo và xây dựng mới chung cư này” – đại diện phường 13 thông tin.

Phần mình, đại diện UBND phường 6, địa bàn có chung cư Vĩnh Hội, cũng cho biết đang chờ quận quyết định kế hoạch tạm cư cho người dân.

Chúng tôi đã liên hệ với UBND quận 4 để tìm hiểu thêm thông tin nhưng lãnh đạo quận bận họp nên chưa trả lời được. Phía quận yêu cầu để lại câu hỏi và sẽ hồi đáp sau. Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc ngay khi có kết quả.

Đọc thêm :

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *