Đại Hưng Thịnh

Website Chủ Đầu Tư

Bất động sản là gì?
Tin Tức

Bất động sản là gì? Một số khái niệm cơ bản bạn cần phải biết

Bất động sản (BĐS) là cụm từ rất quen thuộc đối với mọi người. Đây là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư với mong muốn làm giàu. Tuy nhiên, đối với những dân tay ngang mới bước chân vào lĩnh vực này thì chưa thực sự hiểu rõ bất động sản là gì và các đặc trưng cơ bản. Trong bài viết này, Đại Hưng Thịnh sẽ chia sẻ chi tiết về bất động sản, một số khái niệm liên quan. Cùng tìm hiểu ngay.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Nhiều người nghĩ bất động sản là nhà cửa, đất đai, nhưng nó chỉ là một phần nhỏ trong ý nghĩa, nguồn gốc của bất động sản.

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc, nhà đất, là một thuật ngữ pháp luật. Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan đến mảnh đất mà không thể tách rời hay di chuyển. Cụ thể nó là nhà ở, chung cư, căn hộ, biệt thự, các công trình xây dựng, dàn khoan dầu, dầu mỏ dưới lòng đất,… đây là những thứ gắn liền với mảnh đất không thể tách rời hay di chuyển. Còn những thứ có thể tách rời, di chuyển khỏi mảnh đất thì không được gọi là bất động sản như lều, trại, nhà di động, nhà tạm,…

Theo quy định của Pháp luật, chủ sở hữu BĐS có quyền sử dụng. Chuyển nhượng chủ sở hữu, cho thuê, để lại di chúc cho người thừa kế tiếp tục thừa hưởng hoặc giữ nguyên bất động sản đó.

Bất động sản tiếng Anh gọi là gì?

Trong tiếng Anh, từ “Bất động sản” được viết thành “Real Estate” hoặc “Real Property” là cụm từ trái nghĩa với động sản “Personal Property”.

“Real Estate” và “Personal Property” được phân biệt rõ ràng theo quy định của Pháp luật. Cụ thể như bảng so sánh dưới đây:

 

Bất động sản

Động sản

Đối tượng Là những tài sản như: đất đai, nhà, công trình gắn liền với đất đai, khoáng chất dưới đất đai,… Là tài sản không phải là bất động sản
Tính chất đặc thù Là những tài sản không thể di dời gắn liền với mảnh đất Là tài sản có thể tháo gỡ hoặc di dời.
Đăng ký quyền sở hữu Quyền sở hữu bất động sản phải được đăng ký theo quy định của Pháp luật Quyền sở hữu động sản không phải đăng ký theo quy định của pháp luật

Các thuật ngữ chuyên môn liên quan đến bất động sản

Sau khi hiểu rõ bất động sản là gì? Dưới đây là một số khái niệm liên quan đến bất động sản những nhà đầu tư, môi giới cần phải biết.

Các thuật ngữ liên quan đến bất động sản

Các thuật ngữ liên quan đến bất động sản

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì? Đây là các hoạt động đầu tư nguồn vốn để thực hiện mua bán, trao đổi, chuyển nhượng sở hữu, cho thuê, xây dựng, thực hiện môi giới BĐS, dịch vụ tư vấn BĐS, dịch vụ sàn giao dịch BĐS hoặc quản lý BĐS với mục đích sinh ra lợi nhuận.

Ngành bất động sản là gì?

Bất động sản được biết đến là một ngành lớn, có tầm ảnh hưởng đến kinh tế và sự kết nối với nhiều ngành lớn trên thị trường. Đặc biệt, ngành BĐS không thể thiếu sự kết nối với các ngân hàng và các ngân hàng cũng đưa ra chính sách, phương án vay vốn cho khách hàng kinh doanh, đầu tư bất động sản.

Bất động sản là làm gì?

Nhiều người nghĩ rằng BĐS chỉ đơn thuần là môi giới cho người mua và người bán để nhận hoa hồng. Nhưng đây chỉ là một trong vô số nghề trong bất động sản: dịch vụ môi giới BĐS, định giá BĐS, quảng cáo đấu giá BĐS, kinh doanh BĐS, đầu tư BĐS và nhiều ngành nghề liên quan.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là bao gồm các hoạt động đầu tư BĐS trực tiếp như mua bán, cho thuê, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó còn được biết đến với những cách đầu tư như đầu tư cổ phiếu, chứng khoán,…  Từ khái niệm này có thể thấy, kinh doanh BĐS và đầu tư BĐS có nhiều điểm giống và khác nhau.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là người liên kết giữa người mua và người bán BĐS lại với nhau thông qua hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản đến khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản.

Môi giới bất động sản chia làm 3 phần:

 • Môi giới cho người bán bất động sản.
 • Môi giới cho người mua bất động sản.
 • Giám sát môi giới bất động sản.

Môi giới và nhân viên sale (bán) bất động sản được biết đến là 2 phạm trù khác nhau nhưng nhiều người thường nhầm lẫn môi giới bất động sản là nhân viên bán hàng.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch BĐS là một thị trường thu nhỏ, là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán bất động sản, chuyển nhượng, cho thuê lại và cung cấp các dịch vụ bất động sản.

Sàn giao dịch BĐS là nơi cung cấp những thông tin chính xác về bất động sản đến khách hàng, giúp khách hạn chế giao dịch với giá cao hơn thực tế. Đồng thời còn hỗ trợ về vấn đề pháp lý và ngân hàng.

Quản lý bất động sản là gì?

Quản lý BĐS là chỉ các hoạt động nhằm quản lý, quyết định đối với bất động sản, khai thác theo ủy quyền hợp pháp của chủ sở hữu. 

Nhân viên kinh doanh bất động sản là gì?

Nhân viên kinh doanh (sale) bất động sản

Nhân viên kinh doanh (sale) bất động sản

Nhân viên kinh doanh bất động sản hay còn gọi là sale bất động sản, là người đưa bất động sản đến người có nhu cầu mua thông qua hoạt động tư vấn, tiếp thị, quảng cáo nhằm thuyết phục khách hàng.

Mỗi giao dịch diễn ra thành công thì nhân viên sale sẽ nhận được một khoản hoa hồng tương ứng với giá trị bất động sản bán được.

Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản được định nghĩa với nhiều khái niệm khác nhau. Nhưng tổng hợp lại thì thị trường BĐS là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng BĐS theo quy định của thị trường dưới sự quản lý của Pháp luật.

Thị trường BĐS còn được biết đến là một trong những thị trường có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế quốc dân vì bất động sản là tài sản có giá trị về mặt kinh tế.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản tăng lên nhanh, vượt quá mức không đúng với giá thực của nó. 

Khi giá trị sản phẩm bất động sản được nâng lên cao hơn giá trị thật thì vào thời điểm nào đó tính thanh khoản của sản phẩm không còn sẽ khiến cho bất động sản chững lại, nguồn cầu lớn hơn cung và giá trị bất động sản tụt thê thảm và thị trường bất động sản rơi vào tình trạng vỡ bong bóng (đóng băng bất động sản).

Bất động sản chia làm mấy loại?

Bất động sản được chia thành 3 loại:

 • Bất động sản có đầu tư xây dựng bao gồm: 
  • Bất động sản nhà đất gồm đất đai, tài sản gắn liền với đất. Đây là nhóm có tính phức tạo cao, chiếm tỷ trọng lớn và chiếm đa số trong các giao dịch trên thị trường bất động sản.
  •  Nhà xưởng, công trình thương mại – dịch vụ.
  • Bất động sản trụ sở làm việc.
  • Bất động sản cơ sở hạ tầng.
 • Bất động sản không đầu tư xây dựng: Là nhóm bất động sản không có các tài sản gắn liền với đất như: đất trồng cây công nghiệp, đất rừng, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất chưa sử dụng,… trong đó, đất nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn.
 • Bất động sản đặc biệt: Là nhóm bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa thế giới, chùa, miếu, nghĩa trang,… Đây được xem là loại hình BĐS tham gia thị trường ở mức thấp trong 3 loại.

Đặc điểm của bất động sản là gì?

Những thông tin trên một phần nào cũng giải đáp những thông tin cơ bản về bất động sản và khái niệm liên quan đến bất động sản. Dưới đây là đặc điểm của bất động sản.

Những đặc điểm của bất động sản

Những đặc điểm của bất động sản

Tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản là tài sản có giá trị cao, chỉ nằm cố định một chỗ, không thể di chuyển, có tính khan hiếm và trở thành hàng hóa có tính cá biệt. Bởi đất là nguồn tài nguyên có giới hạn về khu vực, lãnh thổ, diện tích,… và là tài sản hữu hạn, không thể sản sinh.

Tính lâu bền

Bất động sản có tính lâu bền, trường tồn theo thời gian, bởi vì đất là nguồn tài nguyên quý giá, được thiên nhiên ban tặng, tồn tại theo thời gian và không thể hủy diệt. Nếu trên mảnh đất nào đó được xây dựng công trình thì nó sẽ lưu giữ đến hàng trăm năm.

Ý nghĩa tính lâu bền của bất động sản là dựa vào tuổi thọ của công trình, kiến trúc xây dựng trên nó. Tuổi thọ của bất động sản được phân thành tuổi thọ vật lý và kinh tế.

 • Tuổi thọ vật lý mang lại lợi ích lâu dài hơn so tuổi thọ kinh tế. Khi công trình kiến trúc hư hỏng, không còn bảo toàn kết cấu chịu lực nữa thì lợi ích kinh tế sẽ chấm dứt.
 • Tuổi thọ kinh tế ngắn ngủi hơn khi nó có thể chấm dứt hoạt động bình thường của thị trường. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, bất động sản như nhà ở, khách sạn,… có tuổi thọ khoảng 40 năm. Các công trình như nhà xưởng, nhà phổ thông có tuổi thọ lâu hơn 45 năm.

Với tính chất lâu bền, bất động sản được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bởi tính chất này khiến cho bất động sản trở thành hàng hóa mang đặc điểm duy nhất, không bao giờ vơi đi.

Tính chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản được xem là hàng hóa có tác động và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Sự thay đổi giá trị của bất động sản nào đó sẽ ảnh hưởng đến các bất động sản liên quan. 

Ví dụ: Một dự án nhà đất, khi hệ thống giao thông được sửa chữa, nâng cấp, xung quanh có nhiều tiện ích như trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại thì khu vực đó sẽ thu hút khách, bán được với giá hấp dẫn.

Đây là điều mà các nhà đầu tư sử dụng để làm tăng giá trị của bất động sản và mang đến nhiều lợi ích về kinh tế.

Các loại hình bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản Việt Nam gồm có các loại hình bất động sản như sau.

Các loại hình đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay

Các loại hình đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay

Căn hộ chung cư

Căn hộ, chung cư là loại hình bất động sản “hot” nhất hiện nay, trở thành xu hướng đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư.

Căn hộ, chung cư hiện nay đa dạng về phân khúc từ bình dân đến cao cấp, thường nằm tại các vị trí trung tâm, xung quanh có đầy đủ tiện nghi, hệ thống tiện ích và hạ tầng kết nối với khu vực, thu hút các nhà đầu tư và có tính thanh khoản cao.

Nhà phố

Loại hình bất động sản nhà phố

Loại hình bất động sản nhà phố

Đây là loại hình đầu tư sinh lời tốt, được nhiều nhà đầu tư quan tâm do loại hình này khan hiếm.

Đất nền

Đất nền là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất trong các loại hình bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, để đầu tư vào đất nền, nhà đầu tư phải có tầm nhìn và nắm bắt thị trường tốt.

Hiện nay, đất nền vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt vì có pháp lý đơn giản và vốn đầu tư thấp nhưng vẫn đảm bảo khả năng sinh lời. Tại các khu vực trung tâm đang thiếu đất nền nhưng ở các khu vực vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai,.. đất nền đang phát triển mạnh.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

Đây là loại hình bất động sản mới xuất hiện trong khoảng vài năm gần đây, được xem là “con át chủ bài” của các nhà đầu tư ưa thích “chậm mà chắc”. Bởi, ngành du lịch nước ta là ngành kinh tế trọng điểm, chiếm tỷ trọng cao hơn so với các ngành khác. Chính vì thế, kéo theo sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng nhằm mục đích đáp ứng cho nhu cầu lưu trú và nghỉ dưỡng của du khách.

Officetel

Đây là loại hình đầu tư hấp dẫn, xuất hiện gần đây và chủ yếu tại thành phố lớn. Loại hình này giúp thu lại mức lợi nhuận hấp dẫn và trong tương lai sẽ trở thành xu hướng đầu tư bất động sản do nhu cầu sử dụng văn phòng của người dân ngày càng tăng.

Phòng trọ cho thuê

Loại hình phòng trọ cho thuê

Loại hình phòng trọ cho thuê

Đây là loại hình bất động sản dành cho các nhà đầu tư có vốn thấp. Chỉ cần xây một dãy trọ, không quá tập trung vào thiết kế hay tiện ích mà vẫn có người thuê.

Đầu tư nhà xưởng

Nhà xưởng là loại hình tốn nhiều diện tích đất nhất. Đối tượng tiềm năng chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi vì họ muốn tiết kiệm chi phí ban đầu và hạn chế rủi ro nên tìm thuê các nhà xưởng có sẵn để hoạt động. 

Hoa viên nghĩa trang

Loại hình bất động sản này xuất hiện phổ biến trên thế giới nhưng chưa phổ biến tại Việt Nam và thường tập trung tại các khu vực lân cận như Hà Nội, TPHCM.

Một số loại hình bất động sản khác

Ngoài những loại hình trên còn có các loại hình bất động sản khác như:

 • Căn hộ Dual-Key: Căn hộ kép có chung cửa vò và sau đó được chia thành 2 lối đi riêng biệt: 1 dẫn đến phòng chính, 2 dẫn đến phòng nhỏ.
 • Căn hộ Loft: Là dòng căn hộ có gác lửng bên trong.
 • Shophouse: Nhà phố thương mại – nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh.
 • Condotel: Căn hộ khách sạn hay khách sạn căn hộ.
 • Biệt thự đơn lập: Nhà ở riêng, xung quanh là sân vườn, chiều rộng tối thiểu là 8m.
 • Bất động sản ven biển: Là các nhà đất được xây dựng ven biển.

Bí quyết đầu tư bất động sản thành công

Bất động sản là ngành chưa bao giờ ngừng hot trên thị trường quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhiều nhà đầu tư tay ngang đã trở nên giàu có, thậm chí thành tỷ phú với tài sản khổng lồ. Chính vì thế, ngành bất động sản thu hút được nhiều người tham gia.

Bí quyết đầu tư bất động sản thành công

Bí quyết đầu tư bất động sản thành công

Tuy nhiên, tham gia vào lĩnh vực này không hề đơn giản mà phải có sự chuẩn bị đúng đắn. Dưới đây là một số điều bạn cần làm khi tham gia vào lĩnh vực bất động sản:

 • Có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, cụ thể: Có thể là mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn để hình dung bức tranh tổng thể và từng họa tiết trong bức tranh là từng bước đi. Điều này giúp duy trì sự tập trung trên các mục tiêu.
 • Am hiểu về thị trường bất động sản: Điều này giúp bạn có thể dự đoán được sự thay đổi của xu hướng, giúp giảm rủi ro trong đầu tư, tạo ra cơ hội kinh doanh và sẵn sàng cho kế hoạch hoàn hảo.
 • Luôn cầu thị và tinh thần ham học hỏi cao: Để trở thành chuyên gia bất động sản thì bạn phải biết nhiều thứ từ xu hướng, loại hình đầu tư, sự thay đổi trong luật pháp,… để tự tin, đưa ra quyết định đúng đắn và đạt thành công nhất định.
 • Tích lũy và tận dụng chuyên môn của người khác: Đầu tư bất động sản là quá trình phức tạp, đòi hỏi tính chuyên môn cao mới đạt được lợi nhuận. Các nhà đầu tư bất động sản thành công thường tận dụng chuyên môn của người khác: luật sư, kế toán, cố vấn,… để đem lại thành công cho họ khi thực hiện giao dịch.
 • Xây dựng các mối quan hệ: Nhà đầu tư có thể xây dựng mối liên hệ từ các cố vấn, đối tác kinh doanh, khách hàng, người đang đầu tư bất động sản hoặc một tổ chức phi lợi nhuận. Những người có thể là những người thầy chia sẻ kiến thức, người bạn hỗ trợ trong giao dịch, mang đến nhiều cơ hội mới, giúp tiến gần đến thành công trong đầu tư bất động sản.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bất động sản là gì, một số khái niệm liên quan đến bất động sản cũng như bí quyết đầu tư bất động sản thành công. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực bất động sản.

Bạn muốn cập nhật những tin tức liên quan đến bất động sản hay học hỏi thêm kiến thức đầu tư thì hãy truy cập vào trang web: https://www.daihungthinh.info/

>> Xem thêm: